5 Bước giúp bạn kiểm soát tài chính

04/8/2020 - nga

5 Bước giúp bạn kiểm soát tài chính

Khi bạn còn trẻ, kiểm tra tình trạng tài chính của bạn có thể giống như cái gì xa vời. Nhưng thường xuyên đánh giá tài chính của bạn sẽ có lợi cho bạn ngày hôm nay và tương lai. Dưới đây là các bước để xem xét duy trì tài chính phù hợp.


Hiểu về tài sản và trách nhiệm của bạnTài sản bạn sở hữu và các khoản nợ hoặc nợ phải trả của bạn xác định được giá trị thực của bạn. Tài sản có thể bao gồm tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, tài khoản hưu trí, bất động sản và bất cứ thứ gì có giá trị khác như ô tô, xe máy hoặc đồ sưu tập…. Trách nhiệm có thể bao gồm khoản vay mua nhà, cho vay sinh viên, cho vay tự động, các khoản nợ đến hạn và nợ thẻ tín dụng. Xem xét tính toán giá trị thực của bạn hàng năm bằng cách thêm giá trị của tất cả các tài sản của bạn và trừ đi các khoản nợ của bạn. Điều này có thể giúp bạn giữ các hướng trên bức tranh tài chính tổng thể của mình.


Đánh giá mục tiêu của bạnMỗi năm một lần, hãy nghĩ đến các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn của bạn. Những người liên quan? Chi phí bao nhiêu? Bạn có đang theo dõi để đáp ứng chúng? Một số mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như đi nghỉ hưu, có thể không thay đổi đáng kể từ năm này sang năm khác. Các mục tiêu ngắn hạn, như thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và mục tiêu trung hạn, bao gồm cả tiết kiệm cho căn nhà, có thể thay đổi thường xuyên hơn. Bạn có thể quyết định đánh giá lại những thứ đó từ ba đến sáu tháng một lần.


Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạnBáo cáo tín dụng của bạn chứa thông tin về tình trạng tài khoản tín dụng và lịch sử thanh toán của bạn. Điểm tín dụng tốt rất quan trọng để đủ tiêu chuẩn cho vay với mức giá tốt nhất có thể. Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) khuyên nên kiểm tra báo cáo của bạn ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo cập nhật và chính xác. Thêm vào đó, bạn nên nghị kiểm tra báo cáo tín dụng hiện tại của mình trước khi áp dụng cho các khoản vay mua lớn như ô tô và nhà ở.


Quản lý thuế của bạnĐiều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đã đủ để dành hóa đơn thuế của mình trước tháng 3. Số thuế thu nhập cá nhân mà bạn nợ mỗi năm phụ thuộc một phần vào khung thuế của bạn. Ví dụ, năm 2017, những người nộp đơn có thu nhập chịu thuế trên 9 triệu nằm trong khung thuế 10%, nhưng nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số thuế cuối cùng của thuế thu nhập cá nhân bạn nợ vào bất kỳ năm nào trước đó.


Trong phần lớn các trường hợp, chủ thuê lao động của bạn khấu trừ thuế từ tiền lương của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng khoản tiền đó đã được khấu trừ để trang trải các nghĩa vụ thuế của bạn, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, nếu có. Tuy nhiên, nếu bạn là người tự làm chủ, bạn sẽ cần phải trả một số tiền thuế ước tính, thường là trên cơ sở quý.


Xác định các loại bảo hiểm thích hợp cho bạnKhoảng một lần trong một năm rất quan trọng để đánh giá loại hình và số tiền bảo hiểm bạn cần. Nếu bạn thuê nhà, bạn có thể muốn xem xét bảo hiểm của người thuê để bảo vệ đồ đạc của bạn. Khi mua nhà, bạn cần bảo hiểm chủ sở hữu nhà. Chính sách của bạn nên bao gồm chi phí xây dựng lại nhà của bạn. Bạn cũng có thể muốn bảo hiểm đặc biệt cho các mặt hàng có giá trị như đồ trang sức hoặc tác phẩm nghệ thuật. Công ty bảo hiểm của bạn có thể giúp bạn đánh giá xem bạn có mua đúng loại và số tiền bảo hiểm hay không.


Xem thêm: Cách đơn giản để tiết kiệm tiền hay cách quản lý chi tiêu cá nhân để bản thân có thể quản lý tài chính một cách tốt hơn nữa

Bình luận