Điểm khác biệt cơ bản giữa đầu cơ và đầu tư

07/7/2022 - nga

Chọn Đầu Cơ Hay Đầu Tư

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư trong khi chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về những điểm nổi bật cơ bản của hai hình thức này để có cái nhìn khách quan và quyết định đúng đắn trong các hoạt động tài chính.


Khác biệt về khái niệm


Bằng một cái nhìn khách quan, khái niệm về đầu cơ và đầu tư có những điểm khác biệt cơ bản như sau:


Đầu cơ: Đây là hành vi của một người tận dụng cơ hội khi thị trường đang đi xuống thì tiến hành tích lũy số lượng lớn sản phẩm, hàng hóa nhắm thu lợi lớn sau khi tình hình ổn định trở lại. Hoạt động này chủ yếu được diễn ra trong khoản thời gian ngắn và thu lợi dựa trên sự chênh lệch giá.


Đầu tư: Sự hy sinh mục đích tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để chờ đợi các lợi ích lớn hơn nhiều lần trong tương lai. Việc đầu tư đòi hỏi sự phân tích về đối tượng cũng như kỳ vọng phát triển của đối tượng đó trong tương lai.


Đây là một hoạt động lâu dài được lên kế hoạch và diễn ra trong những khoảng thời gian tương đối dài, rất ít khi xuất hiện khoản đầu tư ngắn hạn.


Cách xác định hai hoạt động đầu cơ và đầu tưVề cách thức hoạt động của đầu cơ, mọi thứ diễn ra gần giống như trong khái niệm mà chúng ta đã nêu ra tại phần trước. Các bước để đầu cơ lần lượt là mua vào với số lượng lơn tạo tình trạng khan hiếm, đầy giá lên cao rồi bán ra để thu phần lời chênh lệch.


Ngược lại, để hoạt động đầu tư diễn ra hiệu quả chúng ta cần tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản như sau:


-          Đầu tư với mức lợi nhuận an toàn: Điều này giúp bảo vệ bạn trong trường hợp thị trường đi xuống và mọi thứ diễn ra không đúng như kế hoạch kinh doanh. Khoản lợi nhuận an toàn từ việc mua lại công ty sẽ được định giá thấp hơn nhiều lần so với giá trị của nó.


-          Đương đầu và kiếm lợi từ sự bất ổn: Thị trường đôi khi sẽ không tránh được việc chao đảo nhưng thay vì sợ hãi thì bạn hãy sử dụng nó như một cơ hội để mua được tài sản với giá hời và khi bán ra, giá trị sản phẩm đã được định giá cao hơn giá trị thực của chúng.


-          Tự đánh giá bản thân: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tự xác định được mình thuộc nhóm nhà đầu tư nào đã giúp bạn thành công vài phần trong quá trình kinh doanh của mình và đưa ra những chiến lược đúng đắn.


Mong rằng tất cả mọi người đều đã nắm rõ được những điểm khác biệt giữa hai loại hình đầu cơ và đầu tư thông qua bài viết trên.

Bình luận