CÁC TIÊU CHÍ MUA NHÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

07/7/2022 - nga

CÁC TIÊU CHÍ MUA NHÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

Bước ngoặt mua nhà, xây nhà là một trong những cột mốc quan trọng của người Việt Nam, đặc biệt là các bậc cha mẹ muốn một tổ ấm hoàn thiện cho gia đình nhỏ của mình. Quá trình chuẩn bị tài chính để đầu tư mua nhà, xây nhà cũng là một khoảng thời gian dài và nhiều thử thách nên để lựa chọn một căn nhà hợp lý với tình hình tài chính gia đình, đạt các tiêu chuẩn cần thiết. Vậy, các tiêu chí lựa chọn ngôi nhà lý tưởng của gia đình Việt là gì?


Vị trí địa lý


Người độc thân và người có gia đình sẽ có một số tiêu chí lựa chọn nhà khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, vị trí địa lý luôn là tiêu chí số 1 cần phải xem xét.


Vị trí xây nhà, nhà mua có gần khu trung tâm công cộng (chợ, chùa, vui chơi giải trí, trường học...), trung tâm hành chính hay không? Nếu giá ở khu trung tâm quá đắt và diện tích nhà nhỏ không đủ nhu cầu, họ sẽ tìm một khu vực lân cận với giá dễ chịu hơn. 


Tuy nhiên, do cơ cấu hạ tầng giao thông của đất nước chỉ ở mức căn bản nên việc ưu tiên vị trí địa lý thuận lợi cũng là một nhu cầu cao và góp phần làm cho giá cả trở nên đắt đỏ gấp bội.


Uy tín và chất lượng của nhà & chủ đầu tưUy tín đối với người Việt Nam cũng là một trong các tiêu chí lựa chọn cho nhiều việc, không riêng gì nhà cửa. Tuy nhiên, tùy giá trị của thứ họ muốn mua, uy tín của người giới thiệu sẽ rất quan trọng, chất lượng sẽ được xem xét sau buổi đi thực tế.


Tại sao lại là uy tín? Người Việt Nam thường có thói quen chia sẻ kinh nghiệm và nghe lời bậc trưởng bối, những người trong ngành. Cho nên nếu được giới thiệu từ một người quen có uy tín trong lĩnh vực này, họ sẽ tin tưởng hơn và chủ động hơn trong kế hoạch mua/xây nhà. 


Về chủ đầu tư, họ sẽ xem xét kỹ tên tuổi của chủ đầu tư cũng như là các dự án gần nhất họ thực hiện. Chủ đầu tư lớn hiện nay có rất nhiều nhưng uy tín lại khá bấp bênh. Trong số các chủ đầu tư tự đánh bóng tên tuổi thì chỉ có vài tên tuổi lớn trong ngành được nhắc đến như Novaland, An Gia, Phúc Khang… Thị trường bất động sản có rất nhiều bẫy. Bẫy từ lãi suất, bẫy từ khuyến mãi, bẫy từ dự án ma… Ngoài ra, ngay cả thời điểm đã bào giao nhà, người mua vẫn gặp nhiều rủi ro “trên trời rơi xuống” như bàn giao nhà không như cam kết, tiến độ nhà chậm, chủ đầu tư phá sản khi chưa đến hạn bàn giao… khiến người mua lâm vào tình trạng dở khóc dở cười.


Vậy, các bậc cha mẹ hoặc các bạn trẻ đơn thân có nhu cầu mua nhà cần phải (1) dựa vào các mối quan hệ đáng tin cậy, (2) tìm hiểu độ tin cậy của chủ đầu tư và thông tin pháp lý của dự án, (3) đi khảo sát thực tế để có cái nhìn tổng quan từ bản thân mình là cốt lõi. 


Yếu tố phong thủyPhong thủy là yếu tố được xem như là phong tục tập quán của người Việt Nam. Yếu tố này thực sự khó để xếp thứ hạng tuy nhiên đất nước nào cũng có tập quán riêng, nên, việc xem hướng nhà - vị trí thổ nhưỡng, lịch sử của mảnh đất … cũng là những yếu tố góp phần tạo nên lòng tin và sự may mắn cho nơi bạn chọn lựa xây dựng tổ ấm.


 

Bình luận