KHỞI NGHIỆP: NHÀ SÁNG LẬP CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ? (P1)

07/7/2022 - nga

KHỞI NGHIỆP: NHÀ SÁNG LẬP CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ? (P1)

Hưởng ứng xu hướng khởi nghiệp không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, mỗi năm hàng trăm thương hiệu được khai sinh nhưng lại nhanh chóng lụi tàn cũng như pháo hoa phát sáng trong đêm giao thừa rồi vụt tắt. Thách thức lớn nhất của các nhà sáng lập, các bạn trẻ đang tập sự khởi nghiệp chính là làm sao để thương hiệu của mình tồn tại trên thị trường. Vậy, những nhà sáng lập cần nắm vững những gì để xây dựng một nền tảng cơ bản vững chãi?


Tìm hiểu rõ về thị trường


Dù bạn đã có sẵn sản phẩm muốn mở bán hay chưa, nhiệm vụ đầu tiên của một nhà sáng lập là phải tìm hiểu/nghiên cứu rõ ràng về thị trường mục tiêu. Trong thị trường tiềm năng đó, khác hàng mục tiêu của bạn sẽ là ai, đối thủ sẽ bao gồm những tên tuổi nào cùng với các dòng sản phẩm đặc trưng là gì.


Đối với sản phẩm, bạn cần hiểu rõ thế mạnh và điểm yếu. Đối với thị trường, bạn cần am hiểu thị trường và phải có những kịch bản ứng phó với sự thay đổi mỗi ngày diễn ra.


Xây dựng các mối quan hệViệc xây dựng các mối quan hệ luôn luôn quan trọng dù cho bạn có quyết định khởi nghiệp hay không. Bởi các mối quan hệ giúp chúng ta mở rộng tinh thần, thoải mái hơn và yêu đời hơn cũng như một lợi ích đáng kể bên cạnh là tạo dựng những liên kết tiềm năng mà bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ khi cần thiết.


Từ bạn bè, đối tác, đồng nghiệp, hay những bậc tiền bối...họ đều xứng đáng để bạn chọn lọc và bỏ thời gian xây dựng các mối liên kết tiềm năng giúp ích cho cả cuộc sống và công việc.


Cân nhắc các nguồn vốn tài trợNguồn vốn tài trợ mà bạn khao khát đang hiện ra trước mắt thì bạn cũng phải dựa vào kế hoạch triển khai thương hiệu mà cân nhắc. 


Thực tế, cảm giác được công nhận ý tưởng - sản phẩm - thương hiệu tiềm năng có thể sẽ khiến bạn rơi vào cái bẫy rủi ro mà tương lai khó đoán được. Bạn rất cần vốn để phát triển nhưng cần cho những giai đoạn nào? Bạn có thực sự cần thêm vốn hay không?


Người đầu tư tất nhiên sẽ nắm phần lợi về bản thân. Hãy cẩn trọng để lựa chọn những phương án nào dành cho những thời điểm nào. Đừng ồ ạt vô tư nhận vốn rót vào mà mất quyền kiểm soát hoặc làm xao nhãng sự tập trung.


Đừng vội vàng tuyển dụng nhân sựDoanh nghiệp nào cũng cần có những nhân sự nòng cốt xây dựng và phát triển thương hiệu đi lên. Tuy nhiên với nguồn lực ban đầu của quá trình khởi nghiệp, nhà sáng lập cần phải cân đối tuyển dụng. 


Đầu tiên, bạn cần phải xem xét cốt lõi là cơ cấu đang thiếu các vị trí nòng cốt nào? Các vị trí đó có thể thuê ngoài mà vẫn đảm bảo chất lượng hay không? Bạn muốn tăng quy mô doanh nghiệp hay thực sự cần một đội ngũ chuyên viên cực giỏi để xây dựng thật vững vàng và nhanh chóng?


 

Bình luận